Đền thờ liệt sĩ miền Đông nam bộ

Dân trí Ngày 8/1, Liên hiệp Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai (Dona Coop) chính thức khánh thành Đền thờ liệt sĩ miền Đông nam bộ (xã Tân An, huyện Vĩnh Cữu, tỉnh Đồng Nai) và ra mắt công viên nghĩa trang An viên Vĩnh Hằng.

Tham dự buổi lễ có ông Huỳnh Ngọc Sơn, Ủy viên TW Đảng - Phó Chủ tịch Quốc hội; ông Trần Minh Phúc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai; nhà sử học Dương Trung Quốc, Chủ tịch đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai cùng đại diện các sở ban ngành.

- Tại buổi lễ, ông Trần Minh Phúc phát biểu: "Đây là công trình ghi nhận công lao, thể hiện sự tôn vinh cao nhất của lãnh đạo và nhân dân đối với tấm gương hy sinh cao cả của các liệt sĩ đã hiến trọn đời mình cho dân tộc. Nghĩa trang An viên Vĩnh Hằng còn tạo ra nét đẹp tâm linh tri ân những người đã khuất đã có từ lâu của nhân dân ta”.

- Nhân dịp này Liên hiệp Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai đã ra mắt công viên nghĩa trang An viên Vĩnh Hằng. Đây là loại hình công viên nghĩa trang, một mô hình mới tại Việt Nam với những quy hoạch mang tính đột phá và giàu bản sắc văn hóa. An viên Vĩnh Hằng được quy hoạch tập trung trên diện tích 116 ha tại xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, cách trung tâm thành phố Biên Hòa khoảng 12 km, cách TPHCM khoảng 50 km.

- Dự án đáp ứng cả nhu cầu địa táng và hỏa táng, dự kiến cung cấp khoảng 60.000 chỗ an táng và hơn 30.000 chỗ lưu tro cốt. Vốn đầu tư giai đoạn 1 khoảng 500 tỷ đồng.

- Dự án với 9 khu chức năng và 4 khu vực khác nằm trên 4 quả đồi. Điểm nhấn của dự án là thung lũng An Nhiên, nơi có mặt hồ rộng thoáng và Đền thờ liệt sĩ miền Đông nam bộ.

 
Tại Đồng Nai, do không có quy hoạch nên rất nhiều nghĩa trang tự phát đã mọc lên xen kẽ với nhà chùa, giáo xứ, nhà riêng, đất nông nghiệp… làm mất mỹ quan đô thị và ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân. Để đáp ứng nhu cầu đất nghĩa trang, TPHCM đã cho xây dựng công viên nghĩa trang Củ Chi 105 ha, Bình Dương cho xây dựng công viên nghĩa trang tại Bến Cát khoảng 200 ha và Đồng Nai là dự án An Viên Vĩnh Hằng.

Đền thờ có diện tích 1 ha nằm uy nghi bên bờ sông Đồng Nai, trước đây là khu rừng gắn kết với chiến khu D, căn cứ địa cách mạng thời kỳ chống Pháp và chống Mỹ, nơi có hàng trăm ngàn chiến sĩ Cách mạng đã hy sinh. Hiện đền thờ vinh danh trên các bia đá và ghi vào trang sử vẻ vang của đền thờ hơn 21.000 anh hùng liệt sĩ. Từ nay trở đi các anh hùng liệt sĩ Miền Đông nam bộ chưa quy tập được hài cốt sẽ được đền thờ chăm lo nhang khói hàng ngày, tổ chức cúng cơm hàng tháng, cúng giỗ và Đại lễ cầu siêu hàng năm để các anh ấm lòng an nghỉ và để mọi người có dịp tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cho Tổ quốc. Song song với việc khánh thành đền thờ liệt sĩ Miền Đông nam Bộ, Dona Coop cũng đã chính thức đưa dự án Công viên nghĩa trang An viên Vĩnh hằng vào sử dụng giai đoạn 1 với 116 ha. Đây là mô hình công viên nghĩa trang tiên tiến được quy hoạch đảm bảo mỹ quan đô thị và an toàn về môi trường, không chỉ phục vụ cho người quá cố mà còn tạo ra 1 cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, thông qua các giải pháp về công nghệ mới nhất nhằm ngăn ngừa và xử lý triệt để những ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.